Welcome, Guest
[ New messages · Members · Forum rules · Search · RSS ]
Page 1 of 212»
Diễn đàn » Đề tài gia đình » Nội trợ » Nấu ăn (Cách làm đậu phụ)
Nấu ăn
nga Ngày tháng: Thứ tư, 17.12.2008, 03:09 | Thông tin # 1
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Các bạn ơi, có ở xa mới thấy quí các món ăn VN .Ở bên này rất sẵn đậu tương, có bạn nào biết làm đậu phụ không ?, hướng dẫn cho mình với. Những bạn đã có thời sống xa quê hương chắc biết cách làm nhiều thứ , mình hiện giờ mới chỉ làm được rau giá, có thể làm được thêm gì nữa phổ biến cho mình nhé!
 
vuhuuthanh Ngày tháng: Thứ sáu, 19.12.2008, 23:45 | Thông tin # 2
Private
Nhóm tham gia: Admin
Tin tức: 2
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Tớ chưa làm đậu phụ bao giờ nhưng tớ thấy trang web này có hướng dẫn khá tỉ mỉ, Nga thử xem nhé: http://www.yeucon.com/showthread.php?t=447
 
nga Ngày tháng: Thứ bẩy, 20.12.2008, 07:07 | Thông tin # 3
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Mình đã xem rồi, họ hướng dẫn rất kĩ, mình sẽ bắt tay làm thử ngay.Cám ơn Thành rất nhiều. Khi nào Gia đình có dịp xang Nga chơi, Mình hy vọng sẽ đãi các Cậu một bữa xem có bằng ở nhà không nhé !
 
nhung Ngày tháng: Thứ sáu, 26.12.2008, 20:02 | Thông tin # 4
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 6
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
cách làm nước đậu thì nga đã biết rồi. Tớ chỉ chỉ cho cách làm túi lọc, khuôn thôi nhé.
1. Túi lọc :
- Vải cốt tông ( có thể như vải áo may ô ) thì nước đậu mới lọc hết được.
- Cứ khoảng 200 g đậu hạt thì xay cho vào lọc khoảng 2,5 đến 3 lít nước. Lúc lọc đậu phải vát thật kiệt bỏ bã
2. Khuôn làm đậu :
- Có thể lấy bất kì hộp nhựa nào ( đồ đựng thực phẩm mua ở siêu thị, hình tròn vuông đều được hết miến là miệng loe ra ko thì khi đậu đông ko đổ được ra )
Những hộp đó ở phần xung quanh đáy hộp dùi 1 số lỗ để nước đậu thoát ra khi ép đậu ( nhớ phải dùi từ trong dui ra ko thì những ba via của lỗ nhựa đó sẽ mắc vaò đậu )
- Vải lót khuôn cũng phải bằng cốt tông.
- Nắp khuôn có thể cắt từ những nắp hộp sao cho lọt vào khuôn. Khi ép đậu, đậy kín vải lót lên mặt và đặt nắp lên sau đó chặn nhẹ một vật nhưng đừng nặng quá mà nát đậu ( giống như nén dưa cà )
Nếu có gì cần hỏi thì tớ chỉ tiếp cho
 
nga Ngày tháng: Thứ sáu, 26.12.2008, 20:50 | Thông tin # 5
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Nhung ơi ! hộp nhựa rất nhiều, có điều khi đun song sẽ rất nóng, đựng vào đồ nhựa có sao không?
 
nhung Ngày tháng: Thứ sáu, 26.12.2008, 21:12 | Thông tin # 6
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 6
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Khi nấu nước đậu thường bắc ra ngoài để nguội bớt đi khoảng 80 độ C thì mới cho nước chua ( chanh hoặc dấm ) khoắng nhẹ đều lên cho đến khi kết tủa . Lúc này nước đậu đã nguội đi nhiều rồi. Còn khuôn ( nếu hộp mỏng thì có thể lót một lớp vải dày một chút trước khi lót lớp vải lot khuôn ). Nếu vẫn còn sợ nóng thì đặt vào khuôn đậu vào một chậu nước mát, nó ko sao đâu. Còn nếu được loại hộp nhựa có thể cho vào lò vi sóng được thì ko có vấn đề gì cả khi đổ nước đậu vào. có làm khuôn to cũng được sau đó cắt ra thành bánh đậu nhỏ hoặc có thể dùng những hộp bánh quy bằng sắt ( dều được cả ). Khi làm nhiều thì để đậu vào tủ lạnh, có ngâm nước và khoảng 1, 2 ngày thay nước 1 lần thì đậu có thể để được hàng tuần vẫn ngon.

Added (26.12.2008, 21:12)
---------------------------------------------
Khi nấu nước đậu thường bắc ra ngoài để nguội bớt đi khoảng 80 độ C thì mới cho nước chua ( chanh hoặc dấm ) khoắng nhẹ đều lên cho đến khi kết tủa . Lúc này nước đậu đã nguội đi nhiều rồi. Còn khuôn ( nếu hộp mỏng thì có thể lót một lớp vải dày một chút trước khi lót lớp vải lot khuôn ). Nếu vẫn còn sợ nóng thì đặt vào khuôn đậu vào một chậu nước mát, nó ko sao đâu. Còn nếu được loại hộp nhựa có thể cho vào lò vi sóng được thì ko có vấn đề gì cả khi đổ nước đậu vào. có làm khuôn to cũng được sau đó cắt ra thành bánh đậu nhỏ hoặc có thể dùng những hộp bánh quy bằng sắt ( dều được cả ). Khi làm nhiều thì để đậu vào tủ lạnh, có ngâm nước và khoảng 1, 2 ngày thay nước 1 lần thì đậu có thể để được hàng tuần vẫn ngon.

 
nga Ngày tháng: Thứ bẩy, 27.12.2008, 03:17 | Thông tin # 7
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Nhung này, cái nước chua mà Cậu nói ở trên có thể chỉ làm bằng chanh hoặc dấm được không? Và pha với tỉ lệ bao nhiêu Cậu có biết không ? Theo hướng dẫn phải pha cùng với sữa đậu nành rồi để 1 ngày cho lên men (chắc vậy), nếu mình mà làm thì có nghĩa hôm trước phải làm 1 nồi sữa uống đã, rồi hôm sau mới làm đậu được. Như thế tốn thời gian quá !
 
nhung Ngày tháng: Thứ bẩy, 27.12.2008, 10:24 | Thông tin # 8
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 6
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Nước chua: Làm chanh hoặc dấm là tốt nhất vì lúc nào làm cũng có thể có ngay được. Tỉ lệ dấm : 2 lạng đậu thì khoảng 1 chén hạt mít dấm ( tùy nồng độ chua của dấm mà có thể thêm hoặc bớt ).Pha dấm vào 50 cc nước lọc, khi nước đậu bắc ra ngoài, cho từ tù dấm vào rồi khoáng đều lên . Đậu kết tủa thì nó trở thành tà phớ Lượng nứơc dư thừa nó sẽ nổi lên trên, hớt hết nước đó ra. Nước này mới chính là để làm nước chua chứ ko phải nước đậu kia, thường chỉ những nhà hàng người ta mới sử dụng nước chua này vì ngày nào cũng có nước chua. Còn mình thì thỉnh thoảng nên ko cần
Khuôn cậu còn có thể làm theo cách này nữa : Lấy những vỏ hộp giấy đựng sữa hoặc nước ngọt ( loại 1 lít ), cũng làm những lỗ thoát nước, nhưng có thể ko cần vải lọc lót toàn bộ khuôn mà chỉ cần lót phần đáy, che lỗ thoát nước để tà phớ ko tự chui ra ngoài mà nước cũng có thể thoát ra dc. Phần trên cũng đậy vải và làm như tớ đã chỉ trước.
Cậu cứ thử xem, nếu thành tà phớ thì phần nước đậu đã thành công. Còn xúc một ít vào khuôn để ép thử đậu
chú ý : - nếu chua ít thì độ kết tủa ko đạt, chua nhiều thì đậu sẽ bị rắn
 
phuongnga Ngày tháng: Thứ bẩy, 27.12.2008, 20:45 | Thông tin # 9
Private
Nhóm tham gia: Admin
Tin tức: 15
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Các người định bắt tôi ăn toàn đậu phụ, có ý định bắt tôi đi tu hay sao? weep weep weep

Lời chào từ Moscow
 
nga Ngày tháng: Chủ nhật, 28.12.2008, 03:40 | Thông tin # 10
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
"Dù ai nói ngả, nói nghiêng. Lòng ta vẫn .... " biggrin . Một ,hai hôm nữa rỗi Tớ sẽ thử làm luôn. Vài lần rút kinh ngiệm chắc sẽ thành công, hy vọng là thế. Nhung hướng dẫn cho tớ cách làm món giò nhé, nghe tên đã thấy hấp dẫn.
 
nhung Ngày tháng: Thư hai, 29.12.2008, 14:47 | Thông tin # 11
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 6
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Nga oi! Neu thanh cong to se chi tiep cho cach che bien dau phu,khong chi co dau phu tu dau tuong ma ca tu "dau phu lang can dau phu chua "de cho phu quan cua cau van giu duoc sinh luc khi vo cho an chay ...
 
nga Ngày tháng: Thứ bẩy, 10.01.2009, 04:13 | Thông tin # 12
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Này Nhung ! Sư ăn món đấy lại trở thành người thường à ? laughing

Added (10.01.2009, 04:13)
---------------------------------------------
Nhung ơi! Món đậu phụ mình làm thành công rồi, Cậu còn món nào mà hồi ở Đức đã làm nữa thì ghi cho mình nhé.

 
phuongnga Ngày tháng: Thứ ba, 13.01.2009, 07:15 | Thông tin # 13
Private
Nhóm tham gia: Admin
Tin tức: 15
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Đây nhé, nói có sách, mắch có chứng;

Ăn đậu nành, đâu phụ: đàn ông sẽ "yếu" ?

Nhiều người rỉ tai nhau, nếu dùng đậu phụ hàng ngày, quý ông sẽ rụng râu, mất ham muốn và biến thành...quý bà. Điều này có đúng không?

25g liều nguy hiểm

Dược sĩ Phan Đức Bình, Phó tổng biên tập tạp chí Thuốc và Sức khỏe cho biết, những khám phá mới đây trong đậu nành có chứa các chất nội tiết tố thực vật (phytoestrogen) như Daidzein và Genistin thuộc nhóm Isoflavon, có tác dụng dược lý như kích thích nội tiết tố nữ estrogen. Hàm lượng phyestrogen trong đậu nành khoảng 2% - 5%.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phytroestrogen không tạo ra các phản ứng phụ như nội tiết tố tổng hợp. Nhưng đối với nam giới nó có tác dụng nữ hóa, như rụng râu, mất ham muốn tình dục, yếu sinh lý. Đối với trẻ con nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên đậu nành và chế phẩm (tàu hủ, sữa đậu nành) sẽ gây dậy thì sớm, lùn và trong giai đoạn phát triển, có thể gây biến đổi các yếu tố giới tính gây nữ hóa bé trai. Liều lượng gây tác dụng nữ hóa này tương đương với 25g đậu mỗi ngày và dùng thường xuyên.

Một nghiên cứu khoa học của các trường Y tế công cộng Jonhs Hopkins Blooberg (Bang Maryland, Mỹ) tiến hành thử nghiệm trên những con chuột mang bầu được dùng chế độ ăn chứa nhiều genistein (có trong đậu nành) cho thấy sự biến đổi rõ rệt ở các cơ quan sinh dục của chuột đực con: tuyến tiền liệt to ra, trong khi tinh hoàn nhỏ lại, tuy số lượng tinh trùng vẫn bình thường nhưng khả năng xuất tinh bị mất. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn đậu nành.

Có nên ăn đậu nành?

TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là một sản phẩm rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, hạt đậu nành chứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% chất glucose, 15-20% chất béo, 35-40% chất protein với đủ các loại axit amin cần thiết, các loại sinh tố khoáng chất. So với thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100g đậu nành có 411 calo, 34g protein, 18gr béo, 165mg canxi, 2.7mg sắt, trong khi đó thịt bò loại ngon chỉ có 165 calo, 21g protein, 9g béo, 10mg canxi, 2,7mg sắt.

Đậu nành và chế phẩm lại rất tốt cho phụ nữ nhất là từ 45 tuổi trở đi, sau mãn kinh vì phytroestogen giúp phụ nữ giữ mãi nữ tính và tuổi thanh xuân. Các isoflavon cũng được chứng minh là giúp cho phụ nữ chống lại hiện tượng mãn kinh, phòng chống ung thư, bệnh tim, rối loạn kinh nguyệt.

BSCKII Đào Xuân Dũng, chuyên nghiên cứu về nam học cho biết, những ý kiến về khả năng nữ hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới công nhận. Theo TS Petra Utrecht (Hà Lan), nỗi lo sợ về thành phần ostrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng. Các cơ quan quản lý thuốc, Cục Thuốc và Thực Phẩm (FDA) của Mỹ và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nào về việc nam giới sử dụng sữa đậu nành.
(Nhưng dù sao các bạn nam 10c cũng không nên ăn quá nhièu đậu phụ, biết đâu nó ......yếu)

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, tuy trong đậu nành có chất Daidzen và Genistinkich kích thích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormon thực vật, yếu hơn 500 lần so với tiết tố của động vật. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấu chín. Bởi trong hạt đậu nành sống, có chất soyin (albunmin độc tính)..., có thể gây bướu cổ tổn thương gan, kiềm chế cơ thể phát triển. Các độc tố này rất dễ phá hủy nếu bị xử lý bằng nhiệt.

Theo Khoa Học & Đời Sống


Lời chào từ Moscow
 
nga Ngày tháng: Thứ tư, 14.01.2009, 04:36 | Thông tin # 14
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 10
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Hê! Hê! Thế mà ra thành phẩm, tớ lại là người ít được thưởng thức nhất. Nhờ trời có bài báo trên,Chị em phụ nữ đỡ bị bắt nạt rồi!!!
 
nhung Ngày tháng: Thứ năm, 15.01.2009, 20:24 | Thông tin # 15
Private
Nhóm tham gia: Thành viên
Tin tức: 6
Đánh giá: 0
Tư cách: offline
Nga ơi đợi nhé! Ra tết tớ sẽ chỉ cho ,bây giờ tớ bận quá ,mai đi Sài Gòn rồi,Đà Lạt 4 hôm ra rồi lại tâm sự tiếp.
 
Diễn đàn » Đề tài gia đình » Nội trợ » Nấu ăn (Cách làm đậu phụ)
Page 1 of 212»
Search: